VÀI NÉT VỀ TÁC PHẨM “LIÊN XÔ VĨ ĐẠI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Email In PDF.

VÀI NÉT VỀ TÁC PHẨM “LIÊN XÔ VĨ ĐẠI” CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

ThS. Nguyễn Bình Minh

Phó Trưởng khoa LLMLN, TTHCM

Năm 2017, chúng ta kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (1917 – 2017). Trong những ngày tháng kỉ niệm này, có một tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh 60 năm trước lại sống động trong tâm thức mỗi chúng ta – tác phẩm “Liên Xô vĩ đại”.

“Liên Xô vĩ đại” được Hồ Chí Minh viết xong vào tháng 10 năm 1957 với bút danh Trần Lực. Đây là một hoạt động cụ thể của Người trong dịp kỉ niệm 40 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917 – 1957). Bằng lối kể chuyện tự nhiên, dung dị, Trần Lực đưa nhân dân mình đi du lịch đến đất nước của Lênin – đất nước được coi là thành trì của hòa bình thế giới suốt nửa đầu thế kỷ XX “mời bà con đi thăm Liên Xô. Và bà con chớ ngại, cuộc đi thăm này không khó khăn tốn kém gì, vì nó là một cuộc đi thăm bằng tinh thần”.

Trần Lực đã phác họa bức tranh Liên Xô, từ núi sông, phong cảnh, khí hậu, nhân dân đến nền kinh tế với công nghiệp, nông nghiệp. Người cũng đã cho nhân dân mình biết đến văn hóa Liên Xô với những thành tựu vượt trội trên nhiều mặt tương ứng với nhiều thiết chế văn hóa khác nhau: dân trí, giáo dục, trường học, sách vở, thư viện, báo chí, cung văn hóa, câu lạc bộ... Hồ Chí Minh có những dẫn chứng hết sức cụ thể cho những nhận định của mình về kinh tế xã hội Liên Xô những năm đó. Đơn cử như những bước tiến vượt bấc về giáo dục: Quan lại của Nga Hoàng ước lượng muốn phổ biến giáo dục phổ thông khắp nước ít nhất cũng phải 125 năm. Nhưng năm 1934, tức là 16 năm sau Cách mạng Tháng Mười, giáo dục phổ thông được thực hiện ở khắp Liên Xô. Năm 1919, Lênin ký sắc lệnh: “Để cho toàn dân có thể tham gia sinh hoạt chính trị của Nhà nước một cách sáng suốt, tất cả công dân từ 8 đến 50 tuổi mà không biết đọc biết viết, thì đều phải học cho biết đọc biết viết tiếng mẹ đẻ của mình, hoặc tiếng Nga, tùy ý muốn của họ”. Từ đó hàng triệu đàn ông đàn bà bắt đầu học i tờ. Công nhân và nông dân ngày đi làm, tối về học đánh vần, học viết. Những câu họ học đầu tiên là: “Chúng ta không phải là nô lệ. Chúng ta không chịu làm nô lệ”.

Chính quyền Liên Xô hết sức quan tâm đến vấn đề dân sinh như tăng tiền lương, giảm giờ làm, nhà ở và nhân dân được hưởng nhiều lợi ích khác. Mỗi năm hàng triệu người lao động được đi nghỉ ở các bờ bể hoặc các khu rừng trong hai tuần trở lên. 20% số người đó không phải trả tiền. Những người khác thì trả 30% phí tổn, còn thì do Nhà nước và Công đoàn trả.Ở những nơi phong cảnh đẹp, thí dụ như vùng Crime trên bờ Bể Đen, Liên Xô có hơn 350 trung tâm và hơn 3000 lâu đài làm chỗ nghỉ mát cho nhân dân lao động; một năm hơn 11 triệu người thay phiên nhau đến nghỉ…

Cuối cùng, Trần Lực mô tả tổ chức chính trị của Liên Xô một cách sơ lược nhưng hết sức đầy đủ từ lịch sử hình thành nhà nước, tổ chức, cơ cấu nhà nước, bộ máy nhà nước từ “cộng hòa tự trị”, “”khu tự trị”, “huyện tự trị”…

Với những thành tựu to lớn đã đạt được, Liên Xô có sự giúp đỡ to lớn đối với các nước anh em xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong đó có Việt Nam. Việt Nam không thể nào quên những ân tình ấy trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, trong xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trần Lực đi đến khẳng định “Không có lực lượng nào ngăn cản nổi mặt trời mọc. Không có lực lượng gì ngăn trở được lịch sử loài người tiến lên. Cũng không có lực lượng già ngăn  trở được chủ nghĩa xã hội phát triển”.

Trong không khí kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, đọc lại tác phẩm Liên Xô vĩ đại của Hồ Chí Minh 60 năm trước, khiến ta thêm yêu hơn mối tình hữu ái vô sản toàn thế giới, thêm tin hơn vào sự chiến thắng của chân lý, của chính nghĩa; giúp ta củng cố, kiên định con đường mà Lênin và Hồ Chí Minh đã chỉ ra – con đường đi lên chủ nghĩa xã hội./.

 

Joomla inotur picma