BÀ RỊA - VŨNG TÀU 50 NĂM THỰC HIỆN DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VÀ THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 05-CT/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ

Email In PDF.

BÀ RỊA - VŨNG TÀU 50 NĂM THỰC HIỆN DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VÀ THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 05-CT/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ

Thạc sỹ Cao Viết Sơn

Khoa lý luận cơ sở

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử vô giá và là báu vật của Quốc gia. Cho dù Người rất khiêm tốn chỉ “để lại mấy lời này”, nhưng từng câu, từng chữ trong Di chúc không chỉ là sự chắt lọc, đúc kết tình cảm, suy nghĩ cả đời của Người, mà đó còn là sự kết tinh những tinh hoa tư tưởng, đạo đức, phong cách, tâm hồn “vô cùng cao thượng và phong phú, vô cùng trong sáng và đẹp đẽ” của một vĩ nhân đã trọn đời phấn đấu hy sinh vì dân, vì nước.

Nửa thế kỷ - khoảng thời gian chưa dài nhưng cũng đủ để khẳng định giá trị vĩnh hằng của Di chúc đối với cách mạng Việt Nam, cũng như với thế giới. Di chúc thể hiện những tư tưởng chiến lược vượt thời gian, đi trước thời đại; những dự báo thiên tài, mang hơi thở của đổi mới; định hướng những nhiệm vụ chiến lược của cách mạng và những lời căn dặn thiết tha, đầy tính nhân văn, sâu sắc, cảm động. Tầm vóc lịch sử, giá trị to lớn của Di chúc bất hủ, thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ từ phương diện lý luận và thực tiễn, dân tộc và thời đại, mà ngay cả trong những lời “để lại”, Người đã vạch đường, chỉ lối cụ thể, đầy tâm huyết và trách nhiệm cho toàn Đảng, toàn dân.

Với tình cảm kính yêu vô hạn và đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, 50 năm qua, nhân dân ta đã chiến đấu anh dũng giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, giải phóng hoàn toàn miền nam thống nhất đất nước, xây dựng và phát triển đất nước đàng hoàn hơn, to đẹp hơn. Cùng với nhân dân cả nước,cán bộ, đảng viên, chiến sỹ và nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đóng góp sức người, sức của, đấu tranh giành chính quyền góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mà đỉnh cao là trận tiến công bao vây giải phóng Xuân Lộc, được mệnh danh là "Cánh cửa thép" bảo vệ cánh cửa phía Đông Bắc vào Sài Gòn, mở đường cho các cánh quân giải phóng Bà Rịa-Vũng Tàu, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đóng góp một phần công sức cùng với cả nước thực hiện lời tiên đoán trong Di Chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh thành hiện thực: “Dù khó khăn gian khổ đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi. Đế quốc Mỹ nhất định phải cút khỏi nước ta. Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà. Nước ta sẽ có vinh dự lớn là một nước nhỏ mà đã anh dũng đánh thắng hai đế quốc to - là Pháp và Mỹ và góp phần xứng đáng vào phong trào giải phóng dân tộc”.

Sau ngày thống nhất đất nước, quân và dân Bà Rịa - Vũng Tàu bước vào một giai đoạn mới xây dựng lại quê hương, cùng cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Chiến tranh và chế độ cũ để lại hậu quả rất nặng nề, cơ sở vật chất bị tàn phá, nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu,... Thực hiện lời di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Xây dựng đất nước hơn mười ngày nay”, Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã lãnh đạo nhân dân khẩn trương khôi phục những cơ sở bị chiến tranh tàn phá, cố gắng sớm ổn định tình hình, từng bước vượt qua những khó khăn, tổ chức lại sản xuất, đảm bảo đời sống nhân dân. Với những nỗ lực, phấn đấu không mệt mõi của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã đạt nhiều kết quả trong cải tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng đô thị, đầu tư xây dựng nhiều công trình mới làm cho diện mạo của tỉnh ngày càng khang trang, hiện đại, đặc biệt là sau khi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được tái thành lập theo Nghị quyết kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá VIII, ngày 12/8/1991, trên cơ sở Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo và ba huyện Châu Thành, Long Đất, Xuyên Mộc của tỉnh Đồng Nai. Ngay sau khi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được thành lập, Bộ Chính trị đã có Quyết định số 64/QĐ-TW, ngày 25/9/1991 thành lập Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Từ đó đến nay, Đảng bộ tỉnh đã tiến hành 06 kỳ Đại hội với những quyết sách quan trọng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh nhà. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều giải pháp cụ thể thực hiện đổi mới cơ chế quản lý kinh tế; tập trung mọi nguồn lực cho việc đổi mới công nghệ, thiết bị; phát huy hiệu quả các thành phần kinh tế trên địa bàn, phấn đấu, đoàn kết một lòng, biến vùng quê nghèo, giàu truyền thống cách mạng, trở thành địa phương có bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực.Đến cuối năm 2018 tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 76.710 tỷ đồng, tăng 6,43%, bao gồm: thu từ dầu khí 31.150 tỷ đồng, đạt 156%, tăng 9%; thu thuế xuất, nhập khẩu 17.635 tỷ đồng, đạt 118,4% dự toán; thu ngân sách nội địa 27.925 tỷ đồng, đạt 95,2% dự toán, tăng 8,4% (KH là 9,17%). Năm 1992, công nghiệp của tỉnh chủ yếu là các cơ sở sửa chữa tàu thuyền, chế biến hải sản sơ cấp được xây dựng từ những năm đầu của thập niên 60, cơ sở sản xuất công nhiệp nhỏ lẻ, phân tán, đến nay tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có 15 khu công nghiệp. Cơ cấu ngành công nghiệp đã chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng công nghiệp khai khoáng, tăng cường tỷ trọng các ngành công nghiệp như: năng lượng, luyện kim, hóa chất, vật liệu xây dựng, ...chất lượng sản phẩm công nghiệp ngày càng nâng cao, một số sản phẩm công nghiệp đã trở thành nguyên liệu đầu vào cho sản phẩm công nghiệp khác. Tính đến nay, tổng diện tích đất thuê trong các khu công nghiệp là 2.676 ha, đạt tỷ lệ lấp đầy là 46,82% trên tổng số khu công nghiệp (15 khu CN) và 71,26% trên số khu công nghiệp đã xây dựng hạ tầng (10 KCN), thu hút được khoảng 2.600 lao động, nâng tổng số lao động đang làm việc tại các KCN lên 58.138 lao động.

Hoạt động thương mại - dịch vụ phát triển mạnh mẽ, các loại hình dịch vụ ngày càng đa dạng. Hệ thống cơ sở hạ tầng thương mại ngày càng hoàn thiện, hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại, hệ thống chợ từ huyện đến xã được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Các ngành du lịch, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm... đang phát triển và ngày càng có vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Năm 2018, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước khoảng 39.998 tỷ đồng, doanh thu dịch vụ cảng khoảng 3.703 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu trừ dầu khí ước khoảng 4.415 triệu USD.

Kinh tế du lịch của tỉnh phát triển vượt bậc. Hàng năm, lượng khách du lịch đến Bà Rịa-Vũng Tàu tăng bình quân hơn 12,9%, tổng thu từ khách du lịch tăng bình quân trên 15,9%. Năm 2018, số lượt khách lưu trú khoảng 3,1 triệu lượt, trong đó khách nước ngoài 424 ngàn lượt, doanh thu về lưu trú ước khoảng 2.353 tỷ đồng,

Hệ thống cảng biển và dịch vụ Logistics từng bước trở thành mũi nhọn của tỉnh. Riêng khu vực Cái Mép – Thị Vải có 35 dự án, hiện đã đưa vào khai thác 21/35 dự án với tổng vốn đã triển khai khoảng 2 tỷ USD và công suất khoảng 113 triệu tấn/năm. Trong đó có 07 dự án cảng container lớn, với công suất trên 6,8 triệu tấn/năm. Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải hiện là cụm cảng duy nhất ở Việt Nam có các chuyến tàu mẹ chở container đi trực tiếp Châu Âu, Châu Mỹ mà không phải trung chuyển qua nước thứ 3.

Trong xây dựng, quản lý đô thị và xây dựng nông thôn, Đảng bộ và nhân dân Bà Rịa -Vũng Tàu đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, từng bước cải tạo và nâng cấp cơ sở hạ tầng đô thị, đầu tư xây dựng nhiều công trình mới làm cho diện mạo của tỉnh ngày càng khang trang, hiện đại. Hệ thống giao thông đô thị và nông thôn có sự phát triển vượt bậc. Tỉnh đã hình thành các trung tâm đô thị, trở thành những hạt nhân, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của từng địa bàn. Nhiều công trình văn hóa, thể thao được nâng cấp và xây dựng phủ kín từ tỉnh đến thôn, ấp... Khu vực nông thôn có bước chuyến biến lớn, lực lượng sản xuất nông nghiệp chuyển đổi mạnh mẽ theo hướng cơ giới hóa, công nghiệp hóa. Nhiều vùng nông thôn đang đô thị hoá rất nhanh, khoảng cách giữa nông thôn và thành thị ngày càng thu hẹp dần. Điện, đường, trường, trạm, nước sạch nông thôn đã phủ kín đến vùng sâu, vùng xa.

Cùng với đầu tư phát triển kinh tế, tỉnh đã đề ra các giải pháp thực hiện mục tiêu chăm lo phát triển con người. Các hoạt động giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa xã hội, khoa học công nghệ được tập trung thực hiện và có chuyển biến rõ nét. Chính sách đối với người có công được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Công tác giảm nghèo, bảo trợ xã hội, giải quyết việc làm được chỉ đạo thực hiện tốt. Công tác phòng chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại tố cáo được quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện; Quốc phòng an ninh được giữ, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm ổn định.

Có thể nói, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Đảng bộ tỉnh Bà Ria-Vũng Tàu đã nỗ lực, phấn đấu, từng bước xây dựng những nền tảng cơ sở vật chất trong xây dựng chủ nghĩa xã hội, làm cho diện mạo tỉnh văn minh, hiện đại, cùng cả nước xây dựng đất nước ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Một trong những nguyên nhân quan trọng, có tính quyết định để có được những thành quả đó chính là Đảng bộ tỉnh Bà Ria-Vũng Tàu tập trung lãnh đạo, đã ra sức thực hiện những di huấn của Người trong công tác xây dựng Đảng. Tính đến tháng 12 năm 2018, toàn tỉnh có 40.942 đảng viên, bao gồm: xã, phường, thị trấn có 24.140 đảng viên; Doanh nghiệp có 4.695 đảng viên; cơ quan Đảng, đoàn thể, hành chính sự nghiệp có 5.724 đảng viên; Lực lượng vũ trang có 3.611 đảng viên. Về trình độ lý luận chính trị, toàn tỉnh có 6.849 đảng viên có trình độ trung cấp lý luận chính trị (chiếm 16,7%); 4.138 đảng viên có trình độ cao cấp lý luận chính trị (chiếm 10,1%).

Thông qua các chương trình công tác, Tỉnh ủy đã tập trung vào công tác giáo dục tư tưởng chính trị, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, kiên quyết đấu tranh chống các biu hiện suy thoái trong Đảng, nhất là tệ quan liêu, tham nhũng, xa dân, lối sống cá nhân vị kỷ. Đồng thời tìm những giải pháp đổi mới, cải tiến sinh hoạt đảng, nâng cao tính chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng, đổi mới phong cách lãnh đạo, lối làm việc; chăm lo công tác quy hoạch đào tạo, quản lý đội ngũ cán bộ, tập trung vào những ngành, những vùng trọng yếu và có nhiều khó khăn. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, các tổ chức trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở từng bước được củng cố, kiện toàn. Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng lên. Kết quả đạt được trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã tiếp thêm sức mạnh cho từng tổ chức đảng, củng cố niềm tin, sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đối với kết quả thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn tỉnh đã có những chuyển biến rõ nét góp phần nâng cao ý thức tự tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, đổi mới tác phong, lề lối làm việc trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, là minh chứng sinh động thể hiện việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn.

Nhìn lại những việc đã làm được sau 50 năm thực hiện Di chúc của Người và 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, chúng ta thấy tự hào về những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi cán bộ, đảng viên tự hứa với mình phải tiếp tục ra sức phấn đấu, không ngừng học tập, rèn luyện để thực hiện tốt hơn nữa Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí MinhChỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên, nền nếp, là động lực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, công tác lãnh đạo của cấp ủy các cấp cần tập trung vào những nội dung trọng tâm sau:

Trước hết, nâng cao nhận thức, tạo động lực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Đẩy mạnh làm theo gương Bác bằng những việc làm hết sức cụ thể, thiết thực, nhất là trong thực hiện kinh tế, xã hội và văn hóa, góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019 và những năm tiếp theo.

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị phải đồng thời với thực hiện các nghị quyết về xây dựng Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), các Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) về sắp xếp tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị và nâng cao hiệu quả các đơn vị sự nghiệp công lập, Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XII) về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Hai là, thực hiện tốt nội dung đột phá mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo đối với các cơ quan, ban, ngành và địa phương đăng ký thực hiện. Xác định đây là một trong những nội dung trọng tâm trong chương trình, kế hoạch, gắn với thực hiện nhiệm vụ của từng địa phương, cơ quan, đơn vị và của mỗi cán bộ, đảng viên, đặc biệt là phong cách nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều, làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân. Các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị cụ thể hóa nội dung đột phá cho phù hợp, sát thực tế để triển khai thực hiện có hiệu quả, gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Tăng cường quản lý, siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ các lực lượng vũ trang. Đổi mới phương pháp, phong cách, tác phong làm việc, trước hết là đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy.

Ba là, mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị cần xây dựng và nhân rộng những mô hình hiệu quả, cách làm hay, sáng tạo và thiết thực. Lựa chọn và phát động thực hiện các chủ đề thiết thực, sát với thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Bốn là, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý, trước hết là người đứng đầu cần nêu gương thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, nêu gương từ việc nhỏ đến việc lớn, nói đi đôi với làm; gương mẫu, tự giác tu dưỡng, rèn luyện, thực sự nêu cao tinh thần trách nhiệm, mạnh dạn đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Năm là, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và giáo dục truyền thống quê hương cách mạng tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân bằng hình thức đa dạng, phù hợp. Tích cực đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động...

Tiếp tục đẩy mạnh sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thực sự có giá trị, tạo sự lan tỏa, để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nền tảng tinh thần trong đời sống xã hội.

Sáu là, làm tốt công tác kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn cách làm qua loa, hình thức, chiếu lệ; định kỳ sơ kết, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh tự phê bình và phê bình, khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm. Lấy kết quả thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị là tiêu chí đánh giá, phân loại tập thể, cá nhân hằng năm, đồng thời làm căn cứ trong quy hoạch, đào tạo, bố trí sử dụng cán bộ./.

 

 

 

Joomla inotur picma