CẢM NHẬN VỀ MỘT NỮ CHÍNH TRỊ GIA VIỆT NAM - BÀ NGUYỄN THỊ BÌNH TRONG MỘT CUỘC ĐẤU TRÍ VỚI CÁC NHÀ BÁO QUỐC TẾ

Email In PDF.

CẢM NHẬN VỀ MỘT NỮ CHÍNH TRỊ GIA VIỆT NAM –
BÀ NGUYỄN THỊ BÌNH TRONG MỘT CUỘC ĐẤU TRÍ VỚI CÁC NHÀ BÁO QUỐC TẾ

ThS. Nguyễn Bình Minh

Phó Trưởng khoa Lý luận cơ sở

Mỗi độ tháng 5 về, trong tôi thường rộn lên nhiều điều khó tả. Bởi đây là thời điểm nghỉ lễ mừng ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5. Đây là thời điểm mà ai ai cũng ít nhiều ý thức về lịch sử vẻ vang của dân tộc. Trong lịch sử ấy có đóng góp của những người phụ nữ, dù bé nhỏ nhưng không hề yếu ớt. Tôi đang muốn nói đến một nữ chính trị gia của chúng ta sau khi xem xong thước phim tư liệu do đài truyền hình Việt Nam VTV1 thực hiện được đăng tải trên kênh Youtube. Suốt quá trình xem, có không ít lần trong tôi như có luồng điện, nó chạy dọc xương sống lưng, rồi kết thúc bằng việc nổi da gà. Cảm xúc đang dâng lên trong tôi là niềm tự hào, tự hào về đất nước anh hùng, về dân tộc không biết lùi bước. Tôi cảm ơn lịch sử đã sinh ra một người phụ nữ như thế - bà Nguyễn Thị Bình.

Ngày 13 tháng 5 năm 1968, Hội nghị Pari bắt đầu. Sau gần 05 năm đàm phán giữa các bên đến ngày 27 tháng 1 năm 1973 thì hội nghị kết thúc. Hội nghị kéo dài với 201 phiên họp tổ chức công khai, 45 cuộc gặp riêng cấp cao, 500 cuộc họp báo, 1000 cuộc phỏng vấn. Cơ quan phát thanh truyền hình Pháp ORTF tổ chức một cuộc tranh biện giữa một số các nhà báo quốc tế và bà Nguyễn Thị Bình – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng Đoàn đại biểu Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại Hội nghị Pari. Cuộc tranh biện diễn ra tại khách sạn George V, Pari (Pháp), trong khuôn khổ chương trình Information premiere với người dẫn chương trình Jacques Sallebert, đạo diễn Igor Barrere. Khán giả xem chương trình cũng có thể đặt câu hỏi cho Bà Bình. Cuộc tranh biện với chủ đề “Việt Nam” phát sóng ngày 17/11/1970, cho đến nay đúng tròn nửa thế kỷ.

Cuộc tranh biện có sự tham gia của các nhà báo Pháp, Hoa Kỳ và Australia. Đó đều là những cái tên nổi tiếng như Arnaud De Borchgrave – Phóng viên tạp chí Newsweek (Hoa K), Milton Sacks – Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Braudeis (Hoa Kỳ), Peter Kalisher – Phóng viên hãng Truyền thông CBS (Hoa Kỳ), Philippe De Viller – Phóng viên nguyệt san Le Monde Cliplomatique (Pháp), Serge Brombergers – phóng viên báo Le Figaro (Pháp), Wilfred Burchett – phóng viên báo Sunday Observer (Úc).

Ấn tượng đầu tiên khi xem cuộc tranh biện trên truyền hình này, chúng ta có thể thấy được ngay đó là Bà Bình không cần phiên dịch, tự tin ngồi ở vị trí trung tâm của trường quay, tham gia tranh biện với bà toàn là nam giới. Đặc biệt họ đều là những phóng viên dày dạn kinh nghiệm truyền thông. Giữa các đấng nam nhi gạo cội, lão luyện, tự cho mình hiểu về chiến tranh Việt Nam, Bà Bình thể hiện vốn tiếng Pháp khiến tôi ngưỡng mộ, nể phục. Bà mặc áo dài – trang phục truyền thống với phong thái tự tin, không è sợ, dè dặt nhưng vẫn có nét điềm đạm, hài hòa của dân tộc Việt.

Ống kính dành thời gian khá nhiều ở gương mặt của bà Bình khi lắng nghe phát biểu của những người tham gia. Bà giữ khuôn mặt cương nghị với những cái nhướn mày, chau mày, những cái mím môi. Và đặc biệt cả khi cười mỉa mai cũng vẫn toát lên khí phách của người đàn bà thép. Dáng ngồi khoan thai, điềm đạm nhưng đầy kiêu hãnh, đầu luôn ngẩng cao. Khi giới thiệu Bà, chương trình đăng một bức ảnh của Bà cùng con gái. Ánh mắt của Bà trong bức ảnh dịu dàng, khác hẳn ánh mắt đầy lửa của Bà khi ngồi tranh biện với các nhà báo.

Cuộc tranh biện trong khoảng một giờ đồng hồ nhưng bàn đến rất nhiều vấn đề trong cuộc chiến tranh Việt Nam, ví dụ như bàn về có hay không một “Hiệp định ngầm”, về vấn đề Mỹ rút quân khỏi Việt Nam, về việc vì sao Hội nghị Pari đang đi vào ngõ cụt, về vấn đề bầu cử để có được chính quyền đại diện cho người dân Việt Nam... Trong tất cả các vấn đề của cuộc tranh biện bà Bình đều ở thế đơn thương độc mã. Tuy nhiên, bà không bị dẫn dắt trong câu chuyện, luôn tỉnh táo để vạch trần thủ đoạn, âm mưu của những người tham gia tranh biện, đặc biệt các đại diện đến từ nước Mỹ. Các nhà báo Mỹ mặc dù không phải là đại diện cho chính quyền Mỹ nhưng như bà Bình kết luận là quan điểm y như chính quyền Mỹ.

Khi mỗi vị phát biểu, bà đều hướng ánh mắt nhìn thẳng vào người đó. Điều này chứng tỏ sự tôn trọng của bà với những người đối diện nhưng cũng là cách để truy vấn lập trường, quan điểm, tư cách của mỗi người. Các lập luận đáp trả của Bà, lúc nhẹ nhàng, khi lại mạnh mẽ khiến cho các vị tham gia chương trình lúc đầu rất “hăng”, hoạt ngôn nhưng dần dần phải dè chừng trong phát biểu. Cho đến khi Bà trả lời các câu hỏi của khán giả, đặc biệt của một khán giả nữ (chắc chắn đây là người dân yêu chuộng hòa bình Pháp) đặt vấn đề đến chiến tranh hóa học mà Mỹ đang thực hiện ở Việt Nam. Bà đã rất thông minh, lịch sự khi phát biểu cảm ơn người khán giả đó, và mỉa mai thẳng những đấng mày râu ngồi cùng không quan tâm đến vấn đề này. Điều đó là dấu hỏi cho sự đi vắng của nhân văn, đạo đức trong quan điểm của những người cùng ngồi tranh biện.

Trong cuộc tranh biện, Bà Bình có những phát ngôn thể hiện tính triết lý cao độ, ngắn gọn, dễ hiểu, chắc nịch để bảo vệ quan điểm của Bà. “Chẳng có luật pháp nào cho phép một nước do thám hay ném bom một nước khác. Không có nước miền Bắc Việt Nam, không có nước miền Nam Việt Nam. Chúng tôi là một quốc gia”. “Mỹ phải rút quân, đó là nguyên tắc. Đó không phải là những điều chúng ta cần bàn”. Trả lời ông Arnaud khi ông này đề cập đến việc Mỹ và Bắc Việt Nam cùng rút quân khỏi miền Nam Việt Nam, chỉ để lại Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Bà Bình lạnh lùng và chĩa thẳng mũi chỉ trích vào nhân vật này: “Logic sơ khai nhất của một vấn đề là đánh giá nguồn gốc vấn đề đó. Và tôi nhận thấy ông đã ít nhiều bóp méo nguồn gốc vấn đề. Một giải pháp chỉ đúng đắn khi phân tích chính xác nguồn gốc vấn đề”.

Cuộc tranh biện đã cho thấy mục đích, mong muốn của các bên khi tham gia quá trình đàm phán của Hiệp định Pari, đồng thời giúp ta hiểu hơn cuộc đấu tranh chính nghĩa của dân tộc Việt Nam vô cùng căng thẳng trên bàn đàm phán. Qua đó, chúng ta thấy được khí chất, bản lĩnh, khát vọng hòa bình của bà Nguyễn Thị Bình – một nữ chính trị gia Việt Nam – người được giao phó sứ mạng lịch sử trong cuộc đấu tranh giành hòa bình tại thời điểm lịch sử này. Qua cuộc tranh biện này, chúng ta đã thấy được tầm vóc phụ nữ Việt Nam trên chính trường, trên diễn đàn quốc tế. Tiềm năng ẩn trong mỗi người phụ nữ rất lớn, họ không chỉ có sức mạnh mà còn có độ dẻo dai, bền bỉ, họ êm dịu nhưng cũng có thể sắc sảo khi cần thiết. Mỗi người phụ nữ Việt Nam đều có thể tìm xem cuộc tranh biện trong chương trình “Việt Nam” 50 năm trước để hiểu thêm về Bà Bình, để có thêm những hiểu biết về lịch sử đấu tranh ngoại giao Việt Nam, và hơn hết là thấy được sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong quá khứ, vững tin vào bản thân mình trong hiện tại và tương lai. Mỗi người Việt Nam đều có thể tìm xem cuộc tranh biện này để thêm tôn trọng phụ nữ, và có những hành động thiết thực góp phần ủng hộ, tạo điều kiện cho phụ nữ Việt Nam luôn tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang./.

 

 

Joomla inotur picma