Hoạt động Công đoàn và phong trào CCVC của trường năm 2014

Được sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng uỷ và Ban Giám hiệu nhà trường, cùng với sự chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Ban Thường vụ công đoàn viên chức tỉnh. Năm 2014 hoạt động Công đoàn và phong trào CCVC Trường Chính trị đã góp phần rất quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CCVC năm 2014 của Trường. Trong năm qua Ban chấp hành Công đoàn, cùng với các tổ Công đoàn và sự cố gắng của mỗi đoàn viên đã tổ chức và thực hiện khá tốt một số nội dung sau:

1. Công tác tuyên truyền giáo dục:

Hoạt động tuyên truyền giáo dục của Công đoàn trường nhằm nâng cao nhận thức cán bộ đoàn viên về đường lối, quan điểm của Đảng và hội nhập quốc tế do Đảng lãnh đạo; giáo dục truyền thống cách mạng của dân tộc, quán triệt và thực hiện nghị quyết của các cấp Đảng mà trước hết là nghị quyết của chi bộ, đảng bộ hàng tháng và cả nhiệm kỳ; động viên CCVC khắc phục mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, các hình thức tuyên truyền giáo dục được thực hiện có hiệu quả thiết thực như:

- Phối hợp cùng chính quyền động viên CCVC tham gia tọa đàm kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam có gần 90% đoàn viên tham gia với nhiều tham luận tìm hiểu, nhận thức rất sâu sắc về Đảng của các đoàn viên.

- Tiếp tục tuyên truyền, vận động CCVC học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và hoạt động Công đoàn.

- Tổ chức họp mặt kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6, giáo dục nhận thức cho đoàn viên về vai trò to lớn của gia đình, việc giáo dục con em và sự phát triển của xã hội.

- Phối hợp với chính quyền tổ chức họp mặt, toạ đàm nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, khơi dậy lòng tự hào, vinh dự và trách nhiệm của những người làm công tác giáo dục, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.

2. Công tác tổ chức các phong trào thi đua:

Chủ đề thi đua được Đảng ủy, Ban Giám hiệu và công đoàn nhà trường chỉ đạo và phát động bao gồm:

- Phong trào thi đua “giảng dạy tốt, quản lý tốt, phục vụ tốt” được quan tâm và duy trì thường xuyên,

- Phong trào thi đua xây dựng người cán bộ công chức “trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” theo sự chỉ đạo của Công đoàn viên chức tỉnh được quán triệt sâu sắc đến từng đoàn viên,

- Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đối với nữ CCVC nhà trường.

Các đợt thi đua trong năm của Công đoàn tập trung vào việc động viên đoàn viên hưởng ứng 02 đợt thi đua trong năm do Hiệu trưởng nhà trường phát động.

Đợt 1: Từ đầu tháng 01 đến 19/5/2014, với tháng cao điểm từ 19/4 đến 19/5, lập thành tích kỷ niệm ngày giải phóng Miền nam 30/4, Quốc tế lao động 01/5 và ngày sinh nhật Bác 19/5.

Đợt 2: Là thời gian của 6 tháng cuối năm và tập trung tháng cao điểm từ 20/10 đến 20/11 lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

- Các đoàn viên đã tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong công tác giảng dạy, quản lý và phục vụ; tham gia các buổi thao giảng, hội thi giảng viên giỏi cấp trường và toàn quốc, dự giờ giảng theo quy định; thực hiện nghiêm nội quy cơ quan đặc biệt là việc chấp hành thời gian và tác phong làm việc.

- Tham gia viết bài cho hội thảo khoa học, viết bài cho 02 số Nội san của trường xuất bản trong năm vào dịp 19/5 và 20/11.

- Thực hiện tập luyện thể thao thường xuyên và giao lưu thi đấu thể thao, trò chơi vận động nhân dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/5 và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đại đa số CCVC tham gia, tạo không khí vui tươi, sôi nổi, đoàn kết.

- Tham gia hội thao do công đoàn Viên chức tổ chức với số lượng đông đủ ở tất cả các môn và đoạt 01 giải ba đôi nam môn cầu lông.

- Tham gia cuộc thi tìm hiểu Luật Lao động và Công đoàn do công đoàn viên chức tổ chức, có 18 bài dự thi và đoạt 01 giải nhì, 01 giải khuyến khích.

- Tham gia giải bóng đá thanh niên do Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức.

- Cùng chính quyền và các đoàn thể tổ chức thi đấu thể thao, liên hoan văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Ban chấp hành công đoàn trường phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Chi đoàn Thanh niên, cùng chính quyền dự kiến tổ chức đêm liên hoan văn nghệ có sự tham gia của CCVC nhà trường cùng học viên các lớp vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Kết quả đợt thi đua 6 tháng đầu năm có 04 tập thể và 18 đoàn viên được Hiệu trưởng tuyên dương khen thưởng.

3. Công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của CCVC:

Là thành viên trong hội đồng lương, hội đồng thi đua khen thưởng của Nhà trường, Công đoàn luôn đóng góp ý kiến tham mưu với Đảng bộ và Ban Giám hiệu nhà trường trong việc giải quyết chế độ nâng lương kịp thời cho CCVC, chế độ bồi dưỡng vượt giờ của giảng viên và chế độ bồi dưỡng phục vụ, làm thêm giờ của CCVC của các khoa, phòng. Động viên đoàn viên tự lập các nhóm tiết kiệm giúp nhau để có những khoản tiền nhất định tập trung vào một hoạt động nào đó về đời sống của từng gia đình đoàn viên. Trong năm đã hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn với số tiền gần 08 triệu đồng, đồng thời tham mưu giúp Ban Giám hiệu giám sát việc thực hiện quy chế chi tiêu nội bộ trong cơ quan đảm bảo công khai, dân chủ; kiến nghị đề xuất thủ trưởng liên kết đào tạo, bồi dưỡng, tăng thu nhập cho CCVC và đảm bảo nghĩa vụ nộp ngân sách.

4. Công tác nữ công:

Trong năm qua hoạt động nữ công tập trung làm được một số việc sau:

-Truyên truyền giáo dục truyền thống phụ nữ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Ban nữ công của trường đã tổ chức họp mặt kỷ niệm, tổ chức cho chị em đi thăm quan các di tích lịch sử, văn hóa; tổ chức thi nấu ăn giữa các tổ công đoàn.

- Tổ chức tốt các ngày lễ cho các cháu thiếu nhi nhân ngày tết 01/6 và tết trung thu trên tinh thần tiết kiệm, vui nhộn, động viên các cháu rèn luyện, học tập tốt, thiết thực, hiệu quả và mang tính giáo dục cao. Kết hợp chương trình văn nghệ, xen lẫn các trò chơi, tặng quà cho các cháu với số tiền trị giá hơn 06 triệu đồng.

- Tham gia hội thao “Phụ nữ khỏe” do công đoàn viên chức phối hợp với hội Phụ nữ tỉnh tổ chức, các môn như: Nhẩy dây, kéo co, nhẩy bao bố… với số lượng tham gia 24 đoàn viên và đạt 02 giải khuyến khích.

5. Công tác xây dựng tổ chức công đoàn:

Ban chấp hành công đoàn trường đã tranh thủ ý kiến chỉ đạo của Đảng uỷ, từng bước trẻ hoá đội ngũ cán bộ công đoàn nhất là cấp tổ, kiện toàn Ban chấp hành công đoàn, Ban thanh tra nhân dân và Uỷ ban kiểm tra công đoàn. Tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nghiệp vụ do Công đoàn cấp trên tổ chức, thực hiện sinh hoạt BCH, tổ công đoàn định kỳ theo quy định. Trong năm giới thiệu 02 đoàn viên cho đảng bộ xem xét kết nạp đảng. Tự chấm điểm tổ Công đoàn vững mạnh trong năm có 04/05 tổ đạt vững mạnh xuất sắc, công đoàn trường tự chấm đạt danh hiệu công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc.

Các hoạt động từ thiện, nhân đạo, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, quỹ tình nghĩa, tình thương, quỹ học bổng cho học sinh nghèo hiếu học… đều được 100% đoàn viên tích cực tham gia. Hưởng ứng phong trào hướng về biển đảo, ủng hộ cán bộ chiến sỹ Trường Sa với số tiền 10 triệu đồng.

Phát huy kết quả đã đạt được trong năm 2014, khắc phục kịp thời những thiếu sót, khuyết điểm; Công đoàn Trường Chính trị tỉnh quyết tâm thực hiện thắng lợi phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2015./.

    Vũ Văn Dương - Chủ tịch Công đoàn

 

Joomla inotur picma