Chi đoàn Thanh niên không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác thanh niên

Trong những năm vừa qua, Đoàn Thanh niên Trường Chính trị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mặc dù còn nhiều khó khăn cả về nhân sự cũng như tài chính, song đã có rất nhiều cố gắng trong hoạt động, đóng góp thiết thực vào phong trào thanh niên trên địa bàn tỉnh, cũng như đối với hoạt động nói chung của nhà trường. Tuy nhiên, trước yêu cầu ngày càng cao của thực tiễn công tác đã và đang đòi hỏi Chi Đoàn phải tiếp tục không ngừng đổi mới để phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, nhằm tạo ra những chuyển biến tích cực đối với công tác thanh niên trong thời gian sắp tới.

Năm 2014, khối lượng công việc của Trường Chính trị tỉnh thực sự rất lớn. Các cán bộ, giảng viên đã và đang chạy đua với thời gian, nỗ lực đến mức cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hòa chung trong không khí làm việc sôi nổi và khẩn trương đó của nhà trường, Đoàn Thanh niên trường Chính trị đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, trên tinh thần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Sự đổi mới ấy đã đem lại những kết quả tích cực và để lại nhiều bài học kinh nghiệm có giá trị.

Thứ nhất, đối với công tác tuyên truyền giáo dục. Chi đoàn đã tổ chức triển khai đầy đủ các nội dung giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức cách mạng và lối sống văn hóa, giáo dục ý thức quốc phòng, giáo dục pháp luật đến từng đoàn viên. Trong những năm trước đây, công tác tuyên truyền giáo dục thường bị đánh giá là nhàm chán mang tính chất thụ động và máy móc. Tuy nhiên thời gian vừa qua, hoạt động tuyên truyền giáo dục đã được chi đoàn đổi mới bằng cách lồng ghép, thực hiện thông qua những cuộc vận động cụ thể như triển khai thực hiện đợt sinh hoạt chính trị “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hiện cuộc vận động Văn minh công sở, phong trào Hướng về biển đảo quê hương,... Thông qua các cuộc vận động, các đoàn viên đã cụ thể hóa các nội dung tuyên truyền bằng các việc làm cụ thể: Tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm, chấp hành nội quy của nhà trường, đóng góp ủng hộ các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển đảo,… Cách triển khai hoạt động tuyên truyền theo hình thức này đã bước đầu phát huy hiệu quả, hoàn thành tốt các mục tiêu đặt ra đối với công tác tuyên truyền giáo dục, thu hút được sự chú ý và đồng tình ủng hộ của các đoàn viên. Như vậy có thể thấy, công tác tuyên truyền giáo dục của Chi đoàn trong năm 2014 đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nội dung, hình thức tuyên truyền được đổi mới và luôn hướng đến đối tượng đoàn viên. Những kết quả đã đạt được đã cho thấy sự đổi mới ấy là đúng hướng và cần được phát huy hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Thứ hai, đối với công tác tổ chức và tham gia các hoạt động phong trào. Phát huy hình thức liên kết trong tổ chức hoạt động, Đoàn Thanh niên trường Chính trị đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Tháng 3/2014 Chi đoàn đã phối hợp với Công đoàn nhà trường tổ chức cho đoàn viên về nguồn tham quan Quê hương Đồng khởi Bến Tre, thăm đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định và viếng mộ cụ Nguyễn Đình Chiểu. Hoạt động về nguồn thực sự là những bài học vô cùng sống động, giúp cho đoàn viên có điều kiện ôn lại truyền thống cách mạng của dân tộc, phát huy lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Tháng 10/2014, Chi đoàn đã liên kết với Lớp Trung cấp LLCT - HC K40 mở cho Tỉnh đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu, thành lập đội bóng đá tham gia giải bóng đá Thanh niên Công nhân 2014, kết quả đã lọt vào vòng tứ kết.

Ngoài ra, các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong năm như ngày thành lập Đảng 2/3, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Quốc tế thiếu nhi 1/6, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Lễ khai giảng năm học mới, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11,... Chi đoàn đã luôn tích cực phát huy vai trò xung kích, năng động và sáng tạo để cùng phối hợp với các đoàn thể khác trong nhà trường thực hiện thành công các hoạt động, góp phần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đoàn viên, cũng như các công chức viên chức nhà trường.

Bên cạnh đó, hòa cùng phong trào luyện tập thể dục thể thao do nhà trường phát động, Chi đoàn đã phối hợp có hiệu quả với Công đoàn nhà trường trong việc động viên tinh thần của các đoàn viên và các công chức viên chức nhà trường nhiệt tình tham gia, đồng thời tổ chức thành công các giải đấu giao hữu giữa các khoa phòng. Phong trào luyện tập thể dục thể thao thực sự đã thổi một luồng sinh khí mới vào hoạt động của nhà trường, góp phần cải thiện sức khỏe thể chất, để từ đó nâng cao hiệu quả công việc của từng công chức viên chức.

Có thể nói, sự liên kết trong tổ chức các hoạt động đã khắc phục phần nào được điểm yếu về nhân sự cũng như tài chính của Chi đoàn, làm cho việc tổ chức hoặc tham gia các hoạt động phong trào của chi đoàn được thuận lợi hơn.

Thứ ba, đối với công tác tổ chức của Chi đoàn. Trong năm 2014, Chi đoàn trường Chính trị cơ bản đã duy trì được chế độ sinh hoạt định kỳ. Đặc biệt, từ tháng 9/2014, nhà trường đã có quy định dành một ngày cuối mỗi tháng để tổ chức họp các khoa phòng, đoàn thể. Bởi vậy, hoạt động sinh hoạt định kỳ hàng tháng của chi đoàn đã đi vào nề nếp, tránh được tình trạng các đoàn viên vì bận công việc chuyên môn nên không thể tham gia sinh hoạt chi đoàn như trước đây. Nội dung cũng như hình thức sinh hoạt chi đoàn cũng đã được đa dạng hóa. Các buổi sinh hoạt thường được tổ chức ngắn gọn, có trọng tâm, hướng đến các nội dung thiết thực, cụ thể, tránh được dàn trải và không nặng về hình thức.

Đặc biệt, tháng 5/2014, Chi đoàn trường Chính trị đã tổ chức thành công Đại Hội Chi đoàn lần thứ IV, nhiệm kỳ 2014 – 2017. Đại hội đã được tiến hành nghiêm túc, đúng nguyên tắc và đã bầu ra BCH mới gồm 03 đồng chí:

+ Đ/c Trần Ngọc Sáng – Bí thư Chi đoàn.

+ Đ/c Đỗ Văn Đờ La Guôl – Phó Bí thư Chi đoàn.

+ Đ/c Hạ Thị Phượng - Ủy viên BCH Chi đoàn.

Đại hội cũng đã thảo luận tổng kết những hoạt động trong nhiệm kỳ 2012 - 2014 và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới, trong đó việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động cũng đã được xác định là một vấn đề trọng tâm cần triển khai thực hiện một cách nghiêm túc.

Với một đội ngũ nhân sự mới, quán triệt tinh thần đổi mới trong hoạt động, tin rằng BCH Chi đoàn nhiệm kỳ 2014 - 2017 sẽ lãnh đạo Chi đoàn hoạt động đạt hiệu quả cao, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chung của nhà trường.

Thứ tư, đối với công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng. Trong thời gian qua, Chi đoàn trường Chính trị đã góp phần rèn luyện cho 03 đồng chí đảng viên dự bị đang sinh hoạt Chi đoàn. Ngoài ra, hiện nay chi đoàn có 08 đảng viên đang sinh hoạt đoàn. Các đảng viên đang sinh hoạt đoàn luôn ý thức được tinh thần trách nhiệm, thể hiện vai trò gương mẫu, thường xuyên đóng góp ý kiến với Đảng bộ nhà trường về các hoạt động chuyên môn cũng như hoạt động phong trào, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến Đoàn Thanh niên. Trong năm 2014, Chi đoàn cũng đã tổ chức nhận xét và giới thiệu 01 đoàn viên để Đảng bộ nhà trường xem xét kết nạp. Có thể nói, trong những năm vừa qua, Chi đoàn luôn thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm và có nhiều đóng góp tích cực đối với công tác tham gia xây dựng Đảng bộ nhà trường trong sạch, vững mạnh.

Tóm lại, trong năm 2014, sự đổi mới trong nội dung và phương thức hoạt động thực sự đã đem lại những chuyển biến tích cực trong hoạt động của Chi đoàn Thanh niên trường Chính trị. Tuy nhiên, những kết quả đạt được vẫn chỉ là bước khởi đầu. Thực tế cho thấy chi đoàn vẫn còn có một số hạn chế cần khắc phục (chưa tham gia được tất cả các hoạt động của đoàn cấp trên, các hoạt động giao lưu với các chi đoàn kết nghĩa chưa thực sự thường xuyên…). Chính vì vậy, thời gian sắp tới toàn thể Chi đoàn càng cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, tiếp tục phát huy tinh thần không ngừng đổi mới, để có thể tiếp tục nâng cao hiệu quả của công tác thanh niên, thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ mà Nghị quyết Chi đoàn nhiệm kỳ 2014 - 2017 đã đề ra.

ThS. Trần Ngọc Sáng

Bí thư Chi đoàn

 

Joomla inotur picma