Kết quả hoạt động của Chi đoàn Thanh niên Trường Chính trị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quý I năm 2015 (Nội san 31)

                                                            Ths.Trần Ngọc Sáng 

                                                        Bí thư Chi đoàn

Được thành lập năm 2006, tính đến nay, Chi đoàn thanh niên Trường Chính trị đã trải qua chặng đường 9 năm phát triển. Khoảng thời gian ấy chưa phải là dài, nhưng cũng đủ để chứng kiến một lớp thanh niên của Nhà trường cứng cáp và trưởng thành, sẵn sàng tiếp tục đảm đương nhiệm vụ mà các thế hệ cán bộ, giảng viên đi trước để lại. Trải qua thời gian, có thể nói, cùng với sự phát triển đi lên của Trường Chính trị, Chi đoàn Thanh niên luôn đóng vai trò quan trọng, góp phần không nhỏ vào những thành tích chung mà Nhà trường đã đạt được.

Năm 2015 là một năm đặc biệt, nhiều sự kiện trọng đại của dân tộc được tổ chức kỷ niệm với quy mô lớn, hòa trong không khí khẩn trương và phấn khởi hướng đến đại hội Đảng các cấp. Riêng đối với Trường Chính trị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khối lượng công việc của năm 2015 cũng rất nhiều (theo Kế hoạch đào tạo bồi dưỡng Công chức viên chức năm 2015 của Nhà trường, có 20 lớp từ năm 2014 chuyển sang, 31 lớp mở mới trong năm 2015, và 10 lớp bồi dưỡng kỹ năng theo yêu cầu của Sở nội vụ). Trong bối cảnh ấy, ngày từ đầu năm 2015, các đoàn viên Chi Chi đoàn Chính trị đã không ngừng nỗ lực, đoàn kết phấn đấu để vừa thực hiện tốt công tác chuyên môn, vừa đảm bảo được việc thực hiện vai trò hăng hái xung kích của một đoàn viên thanh niên.

Trong quý I năm 2015, Chi Chi đoàn Chính trị đã có nhiều hoạt động cụ thể và thiết thực, cụ thể như sau:

Thứ nhất, đối với công tác quản lý đoàn viên và kiện toàn tổ chức chi đoàn

Trong 3 tháng đầu năm 2015, Chi đoàn đã tiến hành rà soát, củng cố lại hồ sơ sổ sách quản lý đoàn viên, đảm bảo mỗi đoàn viên đều có hồ sơ theo dõi đầy đủ và rõ ràng. Việc quản lý, lưu trữ công văn đi và đến được thực hiện một cách khoa học và đầy đủ. Quỹ Chi đoàn luôn được công khai, minh bạch, có sổ sách ghi chép tỉ mỉ và chính xác.

Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Đoàn 26/3, Chi đoàn cũng đã tổ chức trưởng thành đoàn cho 02 đồng chí. Hiện nay, số lượng đoàn viên còn lại của chi đoàn là 13 đồng chí (trong đó có 01 đoàn viên đi học, 01 đoàn viên nghỉ sinh, số đoàn viên hiện tham gia sinh hoạt thường xuyên tại Chi đoàn là 11 đồng chí).

Thứ hai, đối với công tác phát động và tổ chức thực hiện các phong trào thanh niên

Bản thân Chi đoàn vẫn tiếp tục duy trì tốt sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, Chi đoàn luôn chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục, vận động các đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chấp hành tốt nội quy của Nhà trường.

Trong dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi, Chi đoàn đã phối hợp cùng với Công đoàn Nhà trường tổ chức đi thăm và chúc tết gia đình các công chức viên chức, vận động các đoàn viên ăn tết trên tinh thần vui vẻ, an toàn và tiết kiệm.

Các đoàn viên Chi đoàn cũng đã thể hiện vai trò tích cực trong việc tham gia viết bài cho Tọa đàm khoa học chào mừng ngày thành lập Đảng 3/2. Tổng cộng, Chi đoàn thanh niên đã đóng góp tổng cộng 10 bài viết có chất lượng, góp phần không nhỏ vào thành công chung của buổi tọa đàm.

Trong Tháng Thanh niên 2015, Chi đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực, tạo ra không khí thi đua sôi nổi trong các đoàn viên. Ngày 8/3/2015, Chi đoàn đã phối hợp với các đoàn thể trong Nhà trường tổ chức Về nguồn tại căn cứ Rừng Sác (huyện Cần Giờ, TP. HCM). Chi đoàn cũng đã cử 07 đoàn viên tham gia Hội thao chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 do Công đoàn viên chức tỉnh tổ chức. Bên cạnh đó, Chi đoàn đã phối hợp với ban Nữ công Nhà trường tổ chức thành công Hội thi cắm hoa và trang trí trái cây nhằm kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ. Ngoài ra, Chi đoàn còn có 01 đoàn viên tham gia chương trình Hiến máu nhân đạo.

Nhân dịp kỷ niệm 84 năm ngày Thành lập đoàn TNCS HCM 26/3, Chi đoàn Trường Chính trị đã tổ chức họp mặt trọng thể với nhiều nội dung phong phú: Ôn lại truyền thống của Đoàn TNCS HCM, tuyên truyền Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015 với chủ đề “Trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”, xem phim tư liệu về đồng chí Lý Tự Trọng… Hoạt động này cũng có sự tham dự của đại điện Đảng ủy, Đoàn cấp trên và Chi đoàn Liên đoàn lao động tỉnh. Sự thành công của buổi họp mặt còn góp phần củng cố sự giao lưu, đoàn kết của Chi đoàn Trường Chính trị với các chi đoàn bạn.

Hưởng ứng cuộc vận động thành lập “Câu lạc bộ Cán bộ trẻ” của tỉnh, Chi đoàn Trường Chính trị cũng đã cử 03 đoàn viên tham gia câu lạc bộ. Các đoàn viên tham gia Câu lạc bộ đều là các đoàn viên ưu tú, nhiệt tình, hăng hái và có nhiều thành tích tốt trong công tác. Kết quả bước đầu cho thấy, các đoàn viên tham gia Câu lạc bộ đều đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm và có những đóng góp nhất định đối với hoạt động ban đầu của Câu lạc bộ (tham gia các cuộc họp trù bị và dự Đại hội lần thứ nhất của Câu lạc bộ, đóng góp xây dựng Điều lệ và chương trình hành động trong thời gian tới của Câu lạc bộ).

Các đoàn viên Chi đoàn cũng đã thể hiện vai trò là lực lượng nòng cốt tham gia các hoạt động thể thao, văn nghệ của Nhà trường. Việc luyện tập các môn thể thao như bóng chuyền, bóng bàn… do Nhà trường phát động vào các buổi chiều ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần luôn được Chi đoàn quan tâm và phối hợp chặt chẽ với Công đoàn Nhà trường trong việc tổ chức luyện tập và thi đấu.

Ngoài ra, Chi đoàn đã tham gia đầy đủ các hoạt động do Đoàn cấp trên tổ chức (tham gia lễ Tổng kết hoạt động năm 2014 của Đoàn khối Cơ quan, Tham gia Festival Sáng tạo trẻ). Các chương trình của đoàn cấp trên như phong trào Ba trách nhiệm, Rèn luyện đoàn viên, giới thiệu đoàn viên sinh hoạt nơi cư trú… cũng đã được Chi đoàn triển khai cụ thể đến từng đoàn viên thanh niên.

Thứ ba, đối với công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng

Hiện nay, Chi đoàn Trường Chính trị có 07 đảng viên đang sinh hoạt đoàn. Chi đoàn luôn tạo điều kiện để các đảng viên trẻ phấn đấu và rèn luyện. Ngược lại, các đảng viên đang sinh hoạt đoàn cũng luôn ý thức được tinh thần trách nhiệm, thể hiện vai trò gương mẫu, thường xuyên đóng góp ý kiến với Đảng bộ Nhà trường cả về công tác chuyên môn cũng như hoạt động phong trào, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến Đoàn Thanh niên. Trong tháng 3 năm 2015, Chi đoàn cũng đã tổ chức họp nhận xét và nhất trí giới thiệu 01 đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét kết nạp.

Có thể nói, trong bối cảnh Chi đoàn vẫn còn nhiều khó khăn và hạn chế, những kết quả đạt được như trên là rất đáng tự hào. Đó là thành quả của cả một quá trình đoàn kết, nỗ lực phấn đấu không ngừng của từng thành viên Chi đoàn Trường Chính trị, dưới sự lãnh đạo sâu sát của Đảng bộ Trường Chính trị, của tổ chức Đoàn cấp trên, sự hỗ trợ và tạo điều kiện của Nhà trường, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các đoàn thể khác trong cơ quan. Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, trên cơ sở tình hình thực tế của Nhà trường, thời gian tới Chi đoàn sẽ tiếp tục cố gắng đẩy mạnh hoạt động dựa trên phương hướng cụ thể như sau:

- Tiếp tục vận động các đoàn viên công tác tốt tại vị trí của mình. Các thành viên chi đoàn nhất thiết phải hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, đồng thời phải lồng ghép các hoạt động đoàn vào hoạt động chuyên môn, đặc biệt là trong hoạt động nghiên cứu khoa học và giảng dạy.

- Vận dụng và triển khai một cách phù hợp, có hiệu quả các phong trào do đoàn cấp trên phát động.

- Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng đoàn viên và chất lượng sinh hoạt chi đoàn.

- Tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao phù hợp với điều kiện của Nhà trường, hướng vào việc đáp ứng các nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên thanh niên.

Năm 2015 mới chỉ đi qua được hơn 3 tháng, chặng đường phía trước vẫn còn rất dài. Những kết quả hoạt động mà Chi đoàn đạt được trong thời gian vừa qua mới chỉ là bước đầu. Chính vì vậy, thời gian sắp tới toàn thể Chi đoàn càng cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, tiếp tục phát huy tinh thần không ngừng đổi mới, để có thể tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động. Với tinh thần hăng hái, đoàn kết, nhất trí của các đoàn viên; với sự lãnh đạo sâu sát của Đảng ủy, BGH Nhà trường cùng với Đoàn cấp trên, tin rằng Chi đoàn sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra theo kế hoạch, thực hiện thắng lợi công tác thanh niên năm 2015./.

 

Joomla inotur picma