Đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng đào tạo trong năm học 2013-2014

Trong không khí của mùa thu Cách mạng Tháng tám và kỷ niệm Quốc khánh 2/9, hòa chung không khí tưng bừng của hàng triệu thầy và trò cả nước, trường Chính trị tỉnh BR-VT long trọng tổ chức Lễ khai giảng, triển khai nhiệm vụ năm học 2013 – 2014.

Năm học vừa qua là năm học đầu tiên thầy và trò trường ta được giảng dạy và học tập trong ngôi trường mới khang trang. Nhà trường đã nỗ lực phấn đấu, tích cực xây dựng, đổi mới trên nhiều lĩnh vực nhằm đáp ứng yêu cầu cả số lượng và chất lượng đào tạo. Nhà trường đã tổ chức gần 70 lớp các loại, với trên 6 ngàn 8 trăm lượt cán bộ, công chức, viên chức được qua đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị, nghiệp vụ, kỹ năng công tác. Trường chúng ta vinh dự được UBND Tỉnh tặng bằng khen; được Học viện CT-HC QGHCM tặng bằng khen – là đơn vị xuất sắc trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Đội ngũ cán bộ, giảng viên không ngừng trưởng thành, nâng cao trình độ: đã có 1 tiến sỹ, 2 đang nghiên cứu sinh, 11 thạc sỹ, 5 đang học cao học.

Chúng ta vui mừng nhận thấy, nhà trường đã không ngừng phát triển, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ của tỉnh đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ CNH-HĐH.

Năm học mới 2013-2014, hòa chung với ngành giáo dục, hệ thống Học viện và các trường Chính trị tỉnh, thành phố Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện các mặt công tác; tập trung nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và nghiên cứu khoa học; thi đua lập thành tích kỷ niệm 65 năm truyền thống Học viện”.

Đối với nhà trường, năm học 2013-2014 là năm học thứ hai tại trường mới; nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường là đổi mới toàn diện các mặt hoạt động; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học; hoàn thành tốt kế hoạch và chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức mà Tỉnh ủy, UBND Tỉnh giao cho.

Để thực hiện nhiệm vụ trên Nhà trường cần tập trung một số giải pháp sau:

1. Thực hiện tốt việc đổi mới giáo trình Trung cấp lý luận chính trị - hành chính

2. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường vận dụng phương pháp dạy học tích cực.

3. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý dạy và học, thực hiện quản lý theo chất lượng ISO.

4. Tăng cường đào tạo các lớp tập trung tại trường, nâng cao chất lượng đào tạo

5. Thực hiện nghiêm nội quy, quy chế của nhà trường, nhất là quy chế thi, đánh giá đúng kết quả học tập.

6. Tổ chức thi giảng viên giỏi, thi học viên giỏi lý luận chính trị, tạo không khí thi đua dạy tốt, học tốt.

7. Tăng cường nghiên cứu các đề tài khoa học, đi nghiên cứu thực tế, nâng cao trình độ chuyên môn và kiến thức thực tế cho cán bộ giảng viên.

Trường Chính trị là nơi đào tạo, bồi dưỡng cán bộ về lý luận Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, về kỹ năng, nghiệp vụ công tác đảng, đoàn thể và quản lý nhà nước. Đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường không chỉ đòi hỏi về lý luận mà còn đòi hỏi những kiến thức thực tiễn trong các lĩnh vực công tác; không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn phải vững vàng về chính trị tư tưởng để truyền đạt đúng quan điểm, tạo niềm tin vững chắc vào sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Chúng ta tự hào về đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường đã luôn vượt lên những khó khăn trong cuộc sống thường ngày để hoàn thành trách nhiệm nặng nề: vừa là người thày giáo truyền đạt kiến thức, vừa là người làm công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng.

Đội ngũ học viên của nhà trường là những cán bộ được các cơ quan, đơn vị, cử đi học; cần phải nêu cao ý thức trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên trong học tập và rèn luyện. Trong cuốn sổ vàng đầu tiên của Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc Trung ương, cũng là sổ vàng truyền thống của các Trường Đảng (trường Chính trị), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại”. Điều đó có nghĩa rằng, những học viên của Nhà trường phải tích cực học tập, rèn luyện để để trở thành những người cán bộ có đức, có tài, phụng sự Tổ quốc, phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân.

Năm học mới đã bắt đầu, chúng ta tin tưởng rằng bằng tâm huyết của người thầy, bằng những cố gắng rèn luyện, học tập của toàn thể học viên nhà trường, nhất định trường ta sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công và thắng lợi mới.

TS Nguyễn Hồng Lương – Hiệu trưởng

 

 

Joomla inotur picma