MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN GIÁP THÌN 2024!

MÃ QR ZALO NHÓM – CÔNG CỤ HỖ TRỢ THIẾT THỰC CHO CHỦ NHIỆM LỚP

Thứ Ba, 19/10/2021 - 21:38

MàQR ZALO NHÓM – CÔNG CỤ HỖ TRỢ THIẾT THỰC CHO CHỦ NHIỆM LỚP

CN. Dương Thị Hoàn
CV. Phòng TC,HC,TT,TL

          Trong điều kiện công nghệ số phát triển như vũ bão, đội ngũ công chức, viên chức Trường Chính trị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn cố gắng tiếp cận, đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu và sử dụng những ứng dụng công nghệ liên quan. Thực hiện tốt điều này, công việc sẽ đạt hiệu quả cao hơn, chuyên nghiệp hơn. Một trong các ứng dụng hỗ trợ thiết thực cho chủ nhiệm lớp tổ chức, quản lý lớp học là Zalo.

          Zalo là ứng dụng đa chức năng hoạt động trên nền tảng di động và máy tính. Zalo không những giúp người dùng nhắn tin và gọi miễn phí mà nó còn có tính năng tạo nhóm để người dùng có thể trao đổi, chia sẻ thông tin về một chủ đề chung trong công việc và cuộc sống. Nhu cầu sử dụng Zalo ngày càng phổ biến. Group chat Zalo là nhóm Zalo được tạo ra với mục đích nhiều thành viên cùng trao đổi chung một vấn đề mà không muốn những người không liên quan được biết.

          Trong quản lý lớp học, nếu theo kênh duy nhất là đường công văn thì mất khá nhiều thời gian nên chủ nhiệm lớp kết hợp sử dụng số điện thoại hoặc email của học viên để thông báo những thông tin cần thiết một cách kịp thời. Zalo xuất hiện và ngày càng phát huy tác dụng với công việc này. Các thao tác trên Zalo như: cài đặt, kết bạn, trao đổi thông tin,… đa số chủ nhiệm lớp đã biết và sử dụng thành thạo. Tuy nhiên, khi tạo nhóm Zalo cho lớp và đưa học viên vào nhóm, chủ nhiệm lớp vẫn sử dụng cách thủ công. Muốn mời những học viên đã được gửi “Thông báo nhập học” vào nhóm Zalo của lớp thì chủ nhiệm lớp phải gửi lời kết bạn đến từng học viên và mời họ tham gia vào nhóm Zalo của lớp. Công việc này mất khá nhiều thời gian nhất là với các lớp bồi dưỡng có số lượng học viên đông.

          Hiện nay, Zalo đã tích hợp mã QR vào ứng dụng, giúp chúng ta có thể đăng nhập, kết bạn hoặc thêm thành viên vào nhóm Zalo bằng mã QR rất đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng. Đối với mã QR này, ta chỉ cần sử dụng camera trên điện thoại thông minh để quét mã trong vài giây. Ở góc độ bài viết này, tôi xin tập trung vào cách tạo nhóm Zalo và lấy mã QR nhóm Zalo. Khi nhận được “Thông báo nhập học” có mã QR nhóm thì học viên tham gia vào nhóm Zalo của lớp sẽ dễ dàng, nhanh chóng.

          Tới thời điểm này, việc tạo mã QR nhóm Zalo chỉ thực hiện được trên điện thoại nên bài viết mô tả hình ảnh các bước thực hiện trên điện thoại (các công việc khác có thể thực hiện được trên giao diện máy tính). Chi tiết các bước tạo nhóm và tạo mã QR nhóm như sau:

          Bước 1: Tạo nhóm Zalo của lớp:

 

          Bước 2: Tạo mã QR nhóm:

          Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp chủ nhiệm lớp làm chủ tính năng nhóm trên Zalo. Với mã QR nhóm Zalo, chủ nhiệm lớp sẽ nhanh chóng kết nối học viên của lớp vào nhóm, điều đó đồng nghĩa với việc chủ nhiệm lớp tiết kiệm được thời gian, sức khỏe, tài nguyên,… giúp công tác quản lý lớp học ngày càng đạt hiệu quả tốt hơn./.


Đánh giá: